Canada bắc thang máy không gian vào vũ trụ

Ngày đăng: 20/08/2015 - 1377 lượt xem

Tập đoàn công nghệ Thoth Technology Inc nổi tiếng về các vật dụng thu nhỏ và trọng lượng nhẹ cho không gian vũ trụ hiện đang hướng tới việc hiện thực hóa sáng chế về thang máy không gian. Với chiều cao 12 dặm (khoảng 20.000 m), chiếc thang sẽ biến tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay – Burj Khalifa cao 829 m của Dubai – trở thành tòa nhà tí hon.

Thang máy không gian hoạt động bằng áp lực khí nén, bao gồm các trục được tạo thành từ các ngăn (phân đoạn) có thể bơm hơi và sẽ có các buồng thang máy chạy lên và xuống tháp. Thay vì sử dụng cáp, các buồng thang máy này sẽ chạy trên các bánh xe hoặc bộ truyền động điện từ.

canada-bac-thang-may-khong-gian-vao-vu-tru-2

Trong một tuyên bố của Thoth, mục đích dự án là thiết kế một cách để đưa các phi hành gia vào không gian hiệu quả hơn so với tàu tên lửa. “Công nghệ này mang đến một phương cách mới đầy thú vị để đi vào không gian bằng cách sử dụng phần cứng có thể tái sử dụng và tiết kiệm hơn 30% nhiên liệu của một tên lửa thông thường”

Ý tưởng về “thang máy lên vũ trụ” được nhà khoa học Nga Konstantin Tsiolkovsky đưa ra lần đầu tiên năm 1895 sau khi ông nhìn thấy Tháp Eiffel ở Paris, Pháp. Một thế kỷ sau, nhà văn Arthur C. Clarke đã đưa ý tưởng này vào cuốn tiểu thuyết “The Fountains of Paradise” (1979) của ông.

Tuy nhiên, thiết kế hiện tại của thang máy đang vượt qua khả năng xây dựng của con người. Vật liệu chế tạo thang máy chịu được sức nặng của chính nó cũng chưa có. Hiện các vật liệu như ống nano carbon, ống nano boron nitride hay sợi kim cương nano đang được nghiên cứu thử nghiệm.

canada-bac-thang-may-khong-gian-vao-vu-tru-1

Thang máy có thể chở hành khách và hàng hóa từ bề mặt Trái Đất lên quỹ đạo địa tĩnh ở khoảng cách 36.000 km. Chi phí cho một kg hàng hóa vận chuyển bằng thang máy là 220 USD, rẻ hơn rất nhiều so với giá vận chuyển theo phương pháp hiện nay là 25.000 USD

Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực vệ tinh, Các nhà khoa học cũng nói rằng thang máy cũng có thể được sử dụng cho nghiên cứu khoa học, du lịch không gian, thông tin liên lạc, mở ra một hành trình chinh phục vũ trụ mới.

                                                                                                                                         Nguồn: Tổng hợp-thuanphat elevator

>>>> Tham khảo thêm bài viết:

– Bé gái 5 tuổi tại Anh chết thảm vì kẹt đầu vào thang máy

– Những kỹ năng văn hóa sử dụng thang máy

– Chiêm ngưỡng bể cá “khủng” có thang máy bên trong

Đánh giá
Canada bắc thang máy không gian vào vũ trụ
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555