Cấu tạo của các loại thang máy hiện nay

Ngày đăng: 20/04/2017 - 1485 lượt xem

Mỗi dòng thang máy khi được đưa ra thị trường đều sở hữu những đặc điểm và ưu điểm khác nhau nhằm đem đến cho người dùng những sự lựa chọn đa dạng với những như cầu đặt ra để đáp ứng tính chất của từng công trình.

Chính vì thế việc tìm hiểu và nắm rõ về các loại thang máy cũng như cấu tạo của các loại thang máy sẽ giúp người dùng có những thông tin chính xác trong việc khai thác và sử dụng thiết bị thuận lợi. Thang máy trên thị trường hiện nay thang máy được chia thành 2 loại để người dùng căn cứ vào không gian của công trình để lựa chọn dòng thang máy phù hợp, đó là dòng thang máy có phòng máy và dòng thang máy không phòng máy. Mỗi loại này có cấu tạo và các bộ phận khác nhau, có nguyên lý hoạt động khác nhau và sở hữu những ưu thế khác nhau.

Với dòng thang máy có phòng máy

– Bộ phận phòng máy: Với dòng thang máy tải khách có phòng máy đây được xem là bộ phận đặc trưng nhất góp phần làm nên tổng thể thiết bị của thang máy. Bộ phận này được sử dụng để dành riêng cho việc lắp đặt máy móc, thiết bị liên quan giúp thang máy vận hành hiệu quả, chính xác. Phòng máy này được sử dụng để chứa tủ điện, motor kéo, các puly của thang máy và đồng thời là bộ phận hạn chế tốc độ, bộ phận này rất cần thiết và nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của thiết bị thang máy.

cau-tao-cua-cac-loai-thang-may-hien-nay

Với mỗi thiết bị có trong phòng máy được trang bị sẽ có những nhiệm vụ khác nhau:

– Tủ điện: Đây là bộ phận được dùng để cung cấp điện cho toàn bộ thang máy hoạt động.

– Motor kéo: Bộ phận này được lắp đặt ở vị trí phái bên trên giếng thang máy được sử dụng để kéo cabin và đối trọng của thang máy thông qua cáp kéo để giúp việc di chuyển giữa các tầng dễ dàng hơn.

– Bộ hạn chế tốc độ: Bộ phận này để đảm bảo cho cabin thang máy luôn hoạt động trong một thời gian để hạn chế tốc độ của thang máy, để tránh tình trạng vượt tốc gây ra những nguy hiểm cho người dùng thang máy khi thang máy di chuyển với vận tốc lớn vượt quá vận tốc cho phép. Giờ đây, người dùng sẽ hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng, bộ phận này sẽ đem lại an toàn nhất định khi hoạt động phục vụ nhu cầu của con người.
Với bộ phận này thì khi cabin thang máy hoạt động vượt quá tốc độ cho phép thì bộ phận này sẽ ngắt nguồn điện vào motor kéo và hãm cabin thang máy lại không cho thang máy hoạt động tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới chính người dùng.

cau-tao-cua-cac-loai-thang-may-hien-nay-1
– Cabin thang máy là khoảng không gian, là nơi để chứa đựng người sử dụng thang máy và hàng hóa khi vận chuyển cùng. Đây là không gian vận hành lên xuống giúp mỗi người có thể hoạt động đi lại dễ dàng hơn trong những tòa nhà cao tầng, bộ phận này được người dùng thang máy tiếp xúc nhiều nhất ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy của con người trong suốt quá trình sử dụng.

– Đối trọng thang máy: Được xem là bộ phận có trọng lượng cân bằng với cabin và có liên quan đến phần trọng lượng tải nâng nhằm tạo ra sự cân bằng, giảm công suất của động cơ.

– Rây dẫn hướng: Bộ phận này được lắp đặt ở dọc theo giếng thang với mục đích để dẫn hướng cho cabin và đói trọng của thang máy trong quá trình di chuyển.

Bộ phận hố thang máy

– Hố thang máy là phần giếng thang có vị trí nằm dưới cùng của mặt sàn thang máy, đây là nơi thấp nhất trong tòa nhà và đồng thời là điểm dừng tầng cuối cùng.
– Bộ phận giảm chấn: Được sử dụng để làm cữ chặn đàn hồi nằm ở cuối hành trình, tác dụng của bộ phận này có tác dụng hãm phanh bằng thủy lực hoặc bằng lò xo…

Cấu tạo của thang máy không phòng máy

cau-tao-cua-cac-loai-thang-may-hien-nay-2

Thang máy không phòng máy có cấu tạo và các bộ phận gần tương tự như những thiết bị thang máy phòng máy khác. Sự khác biệt lớn nhất chính là ở vị trí lắp đặt tủ điện và motor kéo khi mà thay vì có phòng máy để chứa các thiết bị này thì giờ đây phòng máy này sẽ không còn tác dụng. Với dòng thang máy này thì motor kéo sẽ được đặt trên đỉnh của giếng thang máy, tủ điện sẽ được đặt ở vị trí bên hông giếng thang máy.
Việc tìm hiểu về các bộ phận và các thông tin chi tiết về cấu tạo thang máy tải khách nói chung và thang máy gia đình nói riêng sẽ giúp mỗi người dễ dàng có những kiến thức và xác định đúng nhu cầu khi sử dụng thiết bị đồnng thời quản lý thang máy tốt nhất đem đến hiệu quả sử dụng cao, nâng cao tuổi thọ thang máy giúp thiết bị hữu ích đối với con người.

Để tìm hiểu về các dòng thang máy khác nhau cũng như cấu tạo của các loại thang máy Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây nóng của Thang máy Thuận Phát:

lien-he-thang-may-gia-dinh-sakura1

Cấu tạo của các loại thang máy hiện nay
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555