Thắc mắc về kích thước cabin thang máy

Ngày đăng: 14/10/2017 - 2334 lượt xem

Với người dùng có nhu cầu lắp đặt thang máy đều sẽ phải tìm hiểu tất cả những thông tin về sản phẩm đến kích thước lắp đặt của hố thang máy của công trình. Thông thường, kích thước của cabin thang máy (hay còn gọi là kích thước lọt lòng) bao giờ cũng nhỏ hơn kích thước hố thang máy, sở dĩ như vậy là do diện tích nhất định của giếng thang thì sau khi trừ không gian kỹ thuật thì mới ra chính là diện tích sử dụng của thang máy.  Nhiều người thường nghe đến cụm từ không gian kỹ thuật, thế nhưng để hiểu được cụm từ này thì không phải ai cũng có thể hiểu hết.

Đối với kích thước cabin thang máy, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng phần, sẽ có hai phần: một là phần theo hướng nằm ngang và phần còn lại sẽ theo hướng chiều sâu.

Nhìn vào bản vẽ kích thước hố thang, phần diện tích thực chất mà thang máy sử dụng được miêu tả bằng phần màu xanh, còn phần màu vàng nhạt còn lại đó chính là không gian cho các chi tiết kỹ thuật.

thac-mac-ve-kich-thuoc-cabin-thang-may

 

Theo hướng nằm ngang

Một ví dụ về bản vẽ kỹ thuật cabin thang máy mô phỏng chiều ngang hố thang máy thông thủy là 1500mm, thế nhưng chiều ngang cabin lại chỉ có 1100mm. Vậy còn 400mm còn lại, kích thước này để làm gì?

  • Phần diện tích dành cho rail dẫn hướng cabin.
  • Phần diện tích dành cho chiều dầy của vách cabin thang máy
  • Phần dành cho sai số xây dựng (từ 2 đến 3cm)

Chính từ những lưu ý này nếu khách hàng muốn chính xác kích thước chiều ngang cabin thang máy, kích thước mà người dùng có là A cm thì chiều ngang hố thang hoàn thiện sẽ phải đạt A + 400mm.

Chiều còn lại đó chính là hướng theo chiều sâu

Với kích thước mà bản vẽ mô phỏng, chiều sâu hố thang máy là 1500mm thế nhưng kích thước cabin thang máy còn lại chỉ là 1000mm, điều này có nghĩa là kích thước đã mất đi 500mm, vậy phần chênh lệch này sẽ để làm gì? Câu trả lời sẽ là kích thước này sẽ dành cho việc lắp đặt thêm các thiết bị kỹ thuật khác bao gồm:

  • Chiều dày của cửa tầng
  • Chiều dày của lớp cửa cabin
  • Chiều dày của đố cửa cabin
  • Khe hở an toàn giữa cửa cabin và cửa tầng. Theo tiêu chuẩn an toàn của Tiêu chuẩn an toàn Việt Nam thì khoảng cách giữa một vật cố định (là cửa tầng) và một vật chuyển động (là cửa cabin) phải đạt 3mm.
  • Diện tích dành cho việc lắp đặt đối trọng
  • Phần kích thước dành cho sai số xây dựng

Trên thị trường hiện nay có một số loại thang máy gia đình không có đối trọng như thang thủy lực, thang máy trục vít…..Tuy nhiên các loại thang máy này có giá thành rất cao chính vì vậy những sản phẩm này vẫn chưa phổ biến và tiếp cận với đa số khách hàng là người dùng tư nhân.

Thang máy gia đình có đối trọng vẫn đang là loại thang máy phổ biến nhất ( có 2 sự lựa chọn đó chính là loại thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh với cabin sản xuất trong nước), tuy nhiên cũng do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua và sử dụng thang máy của khách hàng chính vì vậy người dùng cần có sự quyết định đúng đắn và phù hợp khi đưa ra sự sựa chọn cuối cùng.

thac-mac-ve-kich-thuoc-cabin-thang-may-1

Giữa hai khái niệm kích thước cabin thang máy và kích thước hố thang máy, nhiều người thường nhầm lẫn bởi 2 cụm từ này thường được nhắc gắn liền với nhau. Thế nhưng qua bài viết này người sẽ có những thông tin để dễ dàng phân biệt giữa hai khái niệm này, sự khác biệt đó cũng chính là câu trả lời cho việc tại sao diện sử dụng của cabin thang máy lại nhỏ hơn nhiều so với diện tích hố thang thông thủy.

Nếu như công trình của khách hàng có diện tích xây dựng hạ n chế mà chủ đầu tư muốn xây dựng nhà ở cao tầng và lắp đặt thang máy thì bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cũng như cách tiết kiệm diện tích thang máy để người dùng có những giải pháp tối ưu nhất khi lắp thang máy gia đình tại nhà.

                                                               (Nguồn: Tổng hợp-thangmaychinhhang.com)

 

 

Thắc mắc về kích thước cabin thang máy
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555