Lựa chọn điều khiển tín hiệu thang máy gia đình

Ngày đăng: 21/11/2017 - 2103 lượt xem

Thang máy được cấu thành từ nhiều thiết bị và linh kiện khác nhau để tạo nên một sản phẩm thang máy hoàn chỉnh, trong đó điều khiển thang máy có vai trò quan trọng để điều khiển tốc độ chạy của thang máy và đồng thời là điều khiển tín hiệu. Bộ điều khiển tín hiệu được xem là bộ não trung tâm xử lý và điều khiển mọi hoạt động của hệ thống thang máy. Với phân khúc thang máy cho nhà thấp tầng như cầu thang máy gia đình thì thiết bị điều khiển sẽ được chia thành 2 loại.

Loại điều khiển bằng thiết bị điều khiển lập trình PCL và loại thứ hai là dùng Board vi xử lý. Với thang máy gia đình loại nhỏ, thấp tầng thì việc nên lựa chọn điều khiển để có thể vừa đảm bảo tính ổn định, an toàn, dễ sửa chữa đồng thời lắp đặt và chi phí sửa chữa cũng phải rẻ để việc tiến hành nhanh chóng hơn.

Điều khiển tín hiệu thang máy bằng PLC

PLC là thiết bị điều khiển lập trình cho phép việc thực hiện các thuật toán điều khiển hoạt động của thang máy thông qua một ngôn ngữ lập trình cụ thể, PCL sẽ bao gồm nhiều thiết bị phần cứng và phần mềm.

lua-chon-dieu-khien-tin-hieu-thang-may-gia-dinh

Những ưu điểm khi dùng PLC:

Những ưu điểm khi sử dụng hệ điều khiển PLC mà người dùng có thể nhận thấy ngay đó chính là:

– Lập trình điều khiển cho thang máy rất dễ dàng
– Dễ lắp đặt, sửa chữa
– Độ bền cao chính vì thế PLC được sử dụng nhiều trong điều khiển công nghiệp
– Có thể kết nối dễ dàng với máy tính, bổ sung thêm các module mở rộng với chi phí hợp lý
– Giá thành rẻ
Với những ưu điểm trên chính vì vậy hệ điều khiển PLC được sử dụng làm thiết bị điều khiển thang máy từ rất sớm, minh chứng chính là nhiều nhà sản xuất và các công ty cung cấp thang máy cũng như người dùng tin tưởng lựa chọn. Nếu tính toán thì ước tính đến 80% thang máy gia đình hiện nay vẫn sử dụng hệ điều khiển là thiết bị được lập trình PLC.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm này hệ điều khiển PLC cũng có một số nhược điểm như:

– Không có chức năng xóa lệnh khi gọi tầng sai

– Hệ điều khiển PLC không dùng cho thang máy có tốc độ cao (từ 90m/phút) và điều khiển nhóm

lua-chon-dieu-khien-tin-hieu-thang-may-gia-dinh-1

Điều khiển thang máy dùng board vi xử lý

Nếu so sánh với hệ điều khiển PLC thì Board vi xử lý ra đời sau, nếu nói board xử lý hiện đại hơn thì hoàn toàn đúng bởi thời gian ra đời của hệ điều khiển này so với PLC được gọi là đời sau. Vì ra đời sau chính vì vậ những nhược điểm của PLC sẽ được thiết bị nà khắc phục. Biến những nhược điểm của PLC thành ưu điểm của mình, nhưng bên cạnh đó board vi xử lý cũng có những nhược điểm sau:

– Giá thành cao
– Khó sửa chữa, chi phí sửa chữa và thay thế thiết bị cao

Nếu nói đến tính thông dụng của 2 thiết bị này thì bo vi xử lý thông minh hơn PLC nhưng với loại thang máy gia đình thì thiết bị này lại không được nhắc đến để sử dụng cho thiết bị này. Với những phân tích này thì chúng ta có thể hoàn toàn hiểu được tại sao hệ điều khiển PLC vẫn được sử dụng phổ biến cho thang máy thấp tầng ngày nay,  những ưu điểm này người dùng hoàn toàn có thể yên tâm để có thể lựa chọn thang máy gia đình chất lượng an toàn và chất lượng .

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THIẾT BỊ THUẬN PHÁT

HOTLINE: 0939612555

 

Đánh giá
Lựa chọn điều khiển tín hiệu thang máy gia đình
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555