Những ký hiệu trên thang máy có ý ghĩa gì?

Ngày đăng: 19/09/2016 - 1540 lượt xem

Thang máy không còn là thiết bị xa lạ đôi với mọi người, nó trở thành phương tiện hữu dụng để di chuyển lên xuống giữa các tòa nhà cao tầng.

Cuộc sống bận rộn kéo theo thời gian của con người dành cho một việc nào đó cũng rút ngắn đi, con người ta trở nên hối hả đối với mọi thứ dường như việc qun sát quá vào một chi tiết hoặc khung cảnh không được chú tâm. Khoảng thời gian rảnh rỗi và thư giãn có lẽ đối với những người bận rộn đó chính là khoảng thời gian di chuyển trên ô tô hoặc trong thang máy. Nếu di chuyển trong thang máy bạn có bao giờ để ý rằng, những ký hiệu trong thang máy như nút bấm nổi trong bảng gọi thang máy ở các tòa nhà cao tầng, khu chung cư hay nơi công cộng có ý nghĩa gì và vì sao các tòa nhà không có tầng 4 và tầng 13, thay vào đó là tầng 3A và 12A. Câu hỏi đặt ra là chúng được thiết kế để làm gì?

Nếu nhà sản xuất đã tạo ra chúng chắc chắn sẽ có lý do và vai trò riêng, nếu có những chấm nhỏ hoặc số tầng không có 4 và 13 nhiều người sẽ rất thắc mắc, vì vậy Thang máy Thuận Phát sẽ chia sẻ với bạn đọc như sau:

1.Những chấm nhỏ nổi trên bảng gọi để làm gì?

Trước hết bạn hãy quan sát những hình ảnh này và xem chúng có điều gì đặc biệt nhé:

nhung-ky-hieu-tren-thang-may-co-y-nghia-gi

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy rằng, những chấm nhỏ này còn được đặt ở những vị trí khác nhau chứ không phải giống nhau. Ý định của những nhà sản xuất khi làm những chấm nhỏ nổi này chính là chữ nổi được in lên dành riêng cho những người khiếm thị hoặc những người có thị lực kém, nó được gọi với tên gọi là “Hệ thống chữ viết nổi” hay còn gọi là chữ Braille.

nhung-ky-hieu-tren-thang-may-co-y-nghia-gi

Hệ thống chữ viết này được ra đời vào năm 1824, do nhà nghiên cứu là Louis Braille phát minh ông cũng là một người khiếm thị sau tai nạn vào năm 15 tuổi.

 

Nhờ có những chữ nổi bên dưới các nút bấm này mà những người khiếm thị có thể di chuyển bằng thang máy như người bình thường khác. Đơn giản vậy thôi!

=====> Các bài viết tham khảo:

Thêm ứng dụng gọi thang máy tiện lợi

Phương pháp cứu hộ thang máy

Những hành vi thiếu lịch sự khi đi thang máy

2. Tại sao thang máy không có tầng 4 và tầng 13?

Thang máy trong những tòa nhà cao tầng thường không có tầng 4 và tầng 13, thay vào đó là tầng 3A và 12A nhiều nơi 2 con số này còn được kiêng sử dụng trong việc đặt số tầng và số bậc cầu thang cũng không làm con số 13.

Theo quan niệm của dân gian xưa, hai con số 4 và 13 là những con số xấu không đem lại may mắn cho chủ bởi vì số 4 là “tứ” đọc nó sẽ giống như “tử”. Với con số 13, con số này cũng là con số kiêng kị bởi vì theo quan niêm của người phương Tây người ta cho rằng thứ 6 ngày 13 là ngày nhiều xui xẻo.

nhung-ky-hieu-tren-thang-may-co-y-nghia-gi

Đây chỉ được xem là những quan niệm không có cơ sở khoa học. Về bản chất, tầng 13 vẫn là tầng thứ 13 theo thứ tự mặc dù được đánh số 12A, việc may mắn hay xui xẻo trong hoạt động của thang máy còn phụ thuộc rấ nhiều vào việc bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên để có thể đảm bảo an toàn cho mọi người trên cả hành trình chứ không riêng gì hai con số 4 và 13.

Thang máy là phương tiện công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của tất cả mọi người, những thiết kế riêng biệt nhằm phục vụ nhu cầu của một nhóm người riêng biệt. Đối với những ký hiệu trên thang máy sẽ có những vai trò riêng, nhằm đảm bảo nhu cầu di chuyển đối với người bình thường hay người khiếm thị đều được đáp ứng đầy đủ. Giờ đây việc sử dụng thang máy đối với tất cả mọi người sẽ không còn là khó khăn khi những thiết bị trong thang máy sẽ là bộ phận khắc phục những khó khăn này.

                                                                                               (Nguồn: Tổng hợp – Thuanphat elevator)

 

 

 

Đánh giá
Những ký hiệu trên thang máy có ý ghĩa gì?
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555