Sự phát triển của cầu thang máy

Ngày đăng: 24/03/2017 - 1693 lượt xem

Thang máy được xem là bước đột phá mới trong việc di chuyển của con người, lịch sử ra đời của thang máy đã có từ rất sớm từ những hệ thống đơn giản hàng đầy như những tấm ván gắn dây dùng sức lao động cho tới thang máy hiện đại ngày nay.

Sự phát minh và biến đổi

Thang máy đứng là dòng thang máy được sử dụng trong các tòa kim tự tháp ở Ai Cập. Tuy nhiên lần sử dụng đầu tiên được phát hiện vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên, chiếc thang máy đầu tiên được  nhà toán học, vật lý học, thiên văn học người Hy Lạp  Archimedes ban đầu thiết bị này sẽ được chạy bằng ròng rọc, dây thừng được cuộn quanh trục nhờ máy cuộn cáp và đòn bẩy. Chiếc thang máy đó chạy bằng sức người, động vật hoặc sức nước với chức năng chính là dùng để nâng các vật nặng như nước và vật liệu xây dựng.

Vua Louis XV đã cho thiết kế một trong những thang máy đời đầu tiên chuyên dùng để chở khách và được gọi với tên gọi là “ghế bay”, ban đầu hệ thống này được lắp đặt bởi Henri Arnoult thuộc cung điện Versailles, để chạy thang máy này người dùng cần thực hiện bằng cách kéo một sợi dây nối với hệ thống đòn bẩy có quả cân.

su-phat-trien-cua-cau-thang-may

Trong ngành thang máy những cột mốc phát triển thang máy đáng để chú ý:

– Năm 1878, Công ty Otis đã sản xuất ra một thang máy thủy lực nhanh hơn đồng thời tinh tế hơn

– Năm 1887 nhà phát minh người Mỹ Alexander Miles đã đăng ký quyền sáng chế cho một cơ chế tự đống cửa thang máy.

– Vào năm 1994 Joseph Giovanni nhà phát minh người Mỹ đã đăng ký quyền sáng chrrs cho thanh chắn an toàn, với mục đích ngăn thang máy đóng cửa lúc hành khách đang bước vào hoặc khi vẫn còn vật vản.

– Hệ thống tự động kiểm soát gia tốc và tốc độ giữa các tầng đồngt hời giảm tốc độ thang máy khi đến điểm dừng được Otis Elevators lắp đặt.

– Năm 1979 Otis giới thiệu đến với ngành thang máy bộ xử lý trong hệ thống điều khiển thang máy làm thang máy trở nên tự động và hiện đại hơn đối với người dùng.

Để bắt kịp những xu hướng và sự phát triển của xã hội đồng thời là sự phát triển liên tục của các tòa nhà và nhu cầu di chuyển của con người, những phát minh của con người đã mang tới những kỷ lục được thiết lập về thang máy cho các tòa nhà cao tầng như: thang máy nhanh nhất, cao nhất và thang máy 2 tầng cao nhất.

su-phat-trien-cua-cau-thang-may-1

Ả Rập là quốc gia có tháp Jeddah dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2019, đây được kỳ vọng là tòa nhà ca nhất và có thang máy nhanh nhất. Hãng Kone đã thiết kế và xây dựng các thang máy được sử dụng ở đây với cấu tạo được sử dụng dây làm từ sợi carbon cho phép thang máy di chuyển tới độ cao 660 mét.

Trong tương lai với nhiều công nghệ và kỹ thuật được áp dụng, thang máy được ứng dụng với nhiều công nghệ thang máy hiện  đại hơn chính vì vậy trở ngại của những tòa nhà cao tầng giờ đây không còn là vấn đề đối với ban quản lý và người dân. Ngày nay những chiếc thang máy lên không gian đã được chế tạo và được ứng dụng trong cuộc sống với tham vọng chinh phục vũ trụ và không gian. Theo đó, một chuyến di chuyển bằng thang máy trong vòng 5 giờ từ mặt đất tới một vùng thuộc địa ngoài không gian sẽ đem lại một khung cảnh mới và đầy ấn tượng khi từ Trái Đất con người đã có thể lên không gian thăm quan như những chuyến du hành tại những địa điểm khác.

                                                                              (Nguồn: Tổng hợp-thangmaychinhhang.com)

 

 

Sự phát triển của cầu thang máy
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555