Vấn đề tiếng ổn của thang máy xuất hiện do đâu?

Ngày đăng: 03/08/2017 - 3620 lượt xem

Khi thang máy được đưa váo sử dụng ở mỗi công trình sẽ có nhiều vấn đề cần được quan tâm và chú ý, bên cạnh đó còn phải tìm hiểu và hiểu biết rõ ràng mà thiết bị mình sẽ sử dụng. Có nhiều công trình khi thang máy được đưa vào sử dụng chỉ một thời gian ngắn sau đó đã gây ra những tiếng ồn và không rõ nguyên nhân từ đâu?

Tiếng ồn này có thể do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan thế nhưng với bất cứ lý do nào nó đều ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thang máy của con người. Từ việc tìm hiểu chính xác các nguyên nhân gây ra tiếng ốn này người dùng sẽ có hướng xử lý kịp thời giúp quá trình sử dụng thang máy không gặp bất kỳ cản trở hoặc khó khăn nào.

Tiếng kêu xẹt xẹt khi thang máy hoạt động 

Hiện tượng này là lỗi mà bất cứ thiết bị thang máy nào cũng có thể gặp phải, tiếng ồn xuất hiện gây ra cảm giác khó chịu và gây cảm giác bất an cho chính người dùng thang máy. Hiện tượng này khi thang máy ngưng hoạt động sẽ im ắng tuy nhiên khi bắt đầu quá trình vận hành thì hiện tượng tiếng kêu xẹt xẹt lại xảy ra. Lỗi này của thiết bị thang máy xuất hiện do hệ thống ray dẫn hướng, cũng có thể do vật thể lạ bị vướng vào shoes dẫn hướng gây nên.

tieng-on-cua-thang-may-do-dau

Với tình huống này việc tìm hiểu kỹ lưỡng và xác dịnh vấn đề, xử lý nhanh chóng để thang máy hoạt động bình thường sẽ người dùng cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Trong những trường hợp này, người dùng cần thông báo cho đội ngũ nhân viên bảo trì hoặc kỹ thuật, tiến hành kiểm tra thiết bị đồng thời:

– Sử dụng khăn khô, hoặc sử dụng chổi lau tiến hành vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn bám trên ray dẫn hướng của thang máy.

– Sử dụng dầu lau đều khắp khu vực ray dẫn hướng để đánh bóng cũng như bôi trơn toàn bộ mặt ray.
– Trong tình huống xuất hiện có vết hàn xì nhô lên chúng ta cần dùng giấy nhám đánh phẳng để quá trình hoạt động, di chuyển của cabin thang máy không gặp ảnh hưởng.

Tình trạng tiếng ồn từ quạt thông gió

Quạt thông gió trong thang máy chính là quạt lồng xóc chuyên dụng, thiết bị này khi mới được đưa vào sử dụng vẫn luôn hoạt động êm ái, chuẩn xác tuy nhiên sau một thời gian dài nếu không được người dùng chú ý đến bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị thường xuyên sẽ rất dễn dẫn đến tình trạng gây ra những tiếng ồn xuất hiện.
Tiếng ồn từ quạt thông gió của thang máy rất dễ phát hiện ra, đặc biệt là khi người dùng đứng trong cabin thang máy. Tiếng ồn này thông thường do tình trạng khô dầu trực hoặc bạc đàn, cũng có thể do vòng bi của quạt thông gió bị hỏng. Với trường hợp này chủ đầu tư nên nhanh chóng liên hệ với đơn vị bảo trì thang máy để có hướng xử lý nhanh chóng nhất.

Với tình trạng tiếng ồn xuất phát từ phòng máy  

Phòng máy của mỗi thiết bị thang máy có nhiều tiếng ồn có thể xuất hiện, đây có thể là tiếng đóng mở cửa hệ thống thắng từ động cơ, hay tiếng đóng mở cửa contactor, đây cũng có thể là tiếng ồn do quạt làm mát biến tần…..tuy nhiên trong những trường hợp tiếng ồn quá lớn, làm người dùng cảm thấy tiếng ồn này quá to có khả năng vọng cuống khu vực hố thang máy gây ra những tác động tiêu cực thì cần có những phương án xử lý phù hợp.

tieng-on-cua-thang-may-do-dau-1

Chính vì vậy, trong quá trình đưa thang máy vào sử dụng thì chúng ta không chỉ chú ý đến thang máy mà còn chú ý đến thiết kế cửa thông gió giúp điều hòa không khí trong phòng máy với bên ngoài để bảo vệ thiết bị, đây cũng chính là cách để giải phóng âm thanh bên trong phòng máy. Nhiều trường hợp khi người dùng bước vào cabin thang máy sẽ nghe những tiếng ồn là tiếng cọt kẹt xuất hiện do ốc vít ở khu vực khung, vách cabin thang máy bị rơ. Với tình huống này, việc tìm hiểu xác định vị trí của con ốc bị rơ không được bắt chắc chắn là vô cùng khó khăn, sẽ hao tốn nhiều thời gian và đoi khi là sự nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Chính vì thế việc cần làm để tránh tình trạng này là yêu cầu đơn vị lắp đặt tiến hành thực hiện khi đưa thang máy vào hoạt động một cách cẩn trọng, chuẩn xác và tỉ mỉ nhất để thang máy có thể duy trì được chất lượng như những gì chúng ta mong muốn.
Vẫn còn nhiều vấn đề xuất hiện trong quá trình thang máy hoạt động, vận hành để phục vụ cho con người. Bởi bất kỳ lý do nào, vấn đề nào khiến thang máy xuất hiện tiếng ồn thì việc xác định nguyên nhân và tìm hiểu ra vấn đề rõ ràng nhất từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp. Chính những điều này sẽ giúp việc sử dụng thang máy đạt hiệu quả cao hơn và quan trọng là đem lại cảm giác an toàn nhất cho người dùng.

Để được tư vấn về các sản phẩm thang máy chất lượng, xử lý các sự cố thang máy một cách nhanh nhất Qúy khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất:

lien-he-thang-may-gia-dinh-sakura1

Vấn đề tiếng ổn của thang máy xuất hiện do đâu?
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555