Văn hóa xấu khi đi thang máy của người dân

Ngày đăng: 24/07/2015 - 1823 lượt xem

Thang máy dần trở thành phương tiện công cộng đi lại không thể thiếu đối với mọi người trong những tòa nhà cao tầng và các khu chung cư, thế nhưng những thói quen và hành vi xấu tạo nên văn hóa xấu khi đi thang máy của người dần luôn tồn tại và hơn nữa còn phổ biến đối với một số bộ phận.

Tình trạng chen lấn 

Văn hóa xếp hàng khi đi thang máy luôn là bấn đề mà nhiều người quan tâm, có những cảnh tượng khi cửa thang máy vửa mở ra những người đứng ở ngoài đợi thang ùa vào bên trong khi mà mọi người trong thang chưa kịp ra hết. Nếu vào những giờ cao điểm thì tình trạng này xảy ra rất thường xuyên và phổ biến nhất là ở những khu chung cư. Có những trường hợp khi thang máy đã đầy một số người vẫn cố chen lấn để chắc chắn rằng mình có một vị trí trong thang máy. Những hình ảnh ảnh không hề xa lạ nếu chúng ta trực tiếp là người đi thang vào những thời điểm đi làm và tan tầm.

van-hoa-xau-khi-di-thang-may-cua-nguoi-dan

Dỗ trẻ ăn ngay trong thang máy

Việc dỗ dành con mình ăn hết khẩu phần ăn là điều trở nên khó khăn khi con mình là đứa trẻ hiếu động, thích khám phá mọi thứ trong quá trình ăn. Tại những khu chung cư do không có sân chơi nên nhiefu bà mẹ thường lấy thang máy là nơi để dỗ con mình ăn, vào mỗi buổi sáng, trưa, chiều, các bà các mẹ lại rong ruổi cùng các bé với đủ đồ ăn khác nhau khi bước vào thang máy. Vào thang máy mục đích chính là để các bé có thể xem những nút bấm gọi tầng ở bảng điều khiển là đồ chơi yêu thích khi bấm vào chúng, và đó chính là lúc những bà mẹ cho con mình ăn bằng cách đút vội thìa cơm hoặ cháo vào miệng bé. Sau những bữa ăn vất vả như thế, hậu quả để lại trong thang máy đó chính là những đồ ăn rơi vãi tung tóe khắp nơi từ những bữa ăn của các bà mẹ đem con vào thang máy.

van-hoa-xau-khi-di-thang-may-cua-nguoi-dan3

Nhiều khu chung cư cũng đã đưa ra lệnh cấm và nhắc nhở các gia đình không đem con nhỏ và thức ăn vào thang máy, thế những tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Tè bậy trong thang máy

Thang máy là phương tiện công cộng và chắc hẳn rằng mọi người đều có quyền sử dụng mục đích đi lại của mình, thế những có những người không sử dụng thang máy với mục đích chính đáng mà sử dụng nó như một nhà vệ sinh khi mình có nhu cầu vậy.Có rất nhiều trường hợp khi người dân đi thang máy biến thang máy trở thành nhà vệ sinh riêng của riêng mình, họ xem đó là hành động rất tự nhiên ngoài ra còn có những trường hợp vào ban đêm sau khi tan những cuộc rượu người đi thang thản nhiên nôn mửa, tè bật vì không phân biệt được đây là nhà vệ sinh hay thang máy.

Biến thang máy thành bãi rác

Tình trạng khi đi thang máy người dân vẫn ăn uống dường như xảy ra rất thường xuyên tại các khu chung cư và hậu quả để lại đó chính là biến thang máy thành những bãi rác khi người dân cứ tiện tay ném đủ thứ rác xuống sàn cabin.

van-hoa-xau-cua-nguoi-dan-khi-di-thang-may2

Nguyên nhân gây ra tình trạng thang máy bãi rác này một phần là do người sử dụng không có ý thức, một phần cũng là do tâm lý “cha chung không ai khóc” không ai chịu dọn vệ sinh, không bảo vệ tài sản chung của người dân khi sử dụng các thiết bị công cộng. Sự vô ý thức của người dân này cũng là nguyên nhân gây nên các sự cố thang máy mặc dù nhiều nhà đầu tư đã cho bảo trì thang máy thường xuyên.

Đưa xe máy, xe đạp điện vào thang máy

Thang máy là dành riêng cho việc chở người chứ không phải kèm theo là những đồ đạc cồng kềnh như xe máy, xe đạp, xe đạp điện, xe điện. Nhiều trường hợp nhân viên vận chuyển hàng hóa không chờ thang chở hàng mà đưa hàng hóa đi chung với thang chở người.

van-hoa-xau-cua-nguoi-dan-khi-di-thang-may3

Một số quy tắc VĂN HÓA khi đi thang máy

– Xếp hàng khi đi thang máy, không chen lấn

– Đứng chờ thang máy, vị trí đúng là đứng về phía hai bên cánh cửa. Khi thang máy đến, hãy chờ người trong thang máy ra hết mới bước chân vào trong cabin. Phụ nữ, người lớn tuổi và trẻ nhỏ là những đối tượng cần được ưu tiên vào trước.

– Nếu thang máy quá tải thì người đứng gần ở cửa thang máy nhất nên tự nguyện bước ra ngoài để thang máy nhanh chóng hoạt động được.

– Xác định rõ điểm tầng muốn đến, không nên bấm tầng lung tung. Nếu đứng gần vị trí bảng điều khiển, hãy luôn bấm vào nút giữ thang máy để người khác kịp vào cabin, bấm số gọi tầng giúp những người đứng ở xa.

– Khi ở trong thang máy, tốt nhất nên giữ im lặng để không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh.

– Khi thang máy dừng tại tầng mà nơi đó chưa phải là tầng bạn cần đến, nhưng nếu đứng ở vị trí cửa, hãy lịch sự bước ra ngoài để những người đứng phía sau dễ dàng di chuyển hơn, sau đó lại bước vào cabin tiếp.

Mỗi hành động, mỗi cửa chỉ ở nơi công động bạn đều được đánh giá. Văn hóa thang máy không phải là những gì quá xa vời nó là những gì mà bạn chỉ cần để ý, chỉ cần tìm hiểu và làm theo là bạn đã có thể trở thành những con người có văn hóa.

Văn hóa xấu khi đi thang máy của người dân
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555