Hành vi xã hội của con người khi đi thang máy

Ngày đăng: 08/12/2016 - 916 lượt xem

Nhiều người trong chúng ta, khi đi thang máy đều không chú ý đến những hướng dẫn và cách sử dụng thang máy đúng cách. Còn một số bộ phận khác khi sử dụng thang máy có những hành vi xử sự trong không gian cabin cho thấy họ cảm thấy lo lắng khi đứng trong một không gian nhỏ hẹp.

Theo một nghiên cứu tại trường Đại Học bang North Carolina ở Charlotte cho biết “Thang máy là một khoảng không gian xã hội rất lỹ thú nơi mà các nghi thức bỗng trở nên lạ lùng”, những tư thế của người đi thang dường như ở ” Tư thế phòng vệ, ngắt cầu chì, bước vào, bấm nút ròi đứng gần như bất động”.

Khi bước vào thang máy, dường như những cuộc trò chuyện rôm rả ngoài hành lang cũng bỗng nhiên tan biến và không còn ồn ào. Để khi các hành khách vào trong thang máy ý thức bằng bản năng sắp xếp theo trật tự để duy trì khoảng cách tối đa và sự tiếp xúc tối thiểu với người lạ.

hanh-vi-xa-hoi-cua-con-nguoi-khi-di-thang-may

Nếu như có thêm 1 người mới bước vào thang máy, người đi thang có thể phải động đậy một chút. Nếu như có 2 người cùng vào một lúc, họ sẽ đứng về hai góc đối xứng nhau với mục đích tạo ra một khoảng cách lớn nhất có thể nhường lại chỗ trống cho những người đi thang vào sau. Nếu như có người thứ ba bước vào, một cách vô thức nào đó một tam giác sẽ được hình thành, số lượng bốn người sẽ tạo nên một hình vuông. Người thứ năm có lẽ sẽ phải đứng ở trung tâm.
Với cách sắp xếp này, chúng ta tạo ra vùng lãnh địa riêng của mình, đồng thời buộc người mới vào phải tự đánh giá tình hình khi cánh cửa thang máy mở ra. Với không gian nhỏ hẹp như tro
Tại sao chúng ta lại như thế trong thang máy? “Do không có đủ không gian”, giáo sư Babette Renneberg, một nhà tâm thần học ở Đại học mở Berlin, phân tích. “Thông thường khi gặp người lạ, chúng ta duy trì khoảng cách một tầm vai, điều không thể trong hầu hết thang máy, một bối cảnh không tự nhiên với con người”.
Trong không gian nhỏ hẹp đó, việc không tỏ ra đe dọa, không hành xử kỳ lạ hay có những hành vi khiến người khác chú ý, trở nên cực kỳ quan trọng. Cách dễ nhất là tránh tiếp xúc ánh mắt. Nhưng mọi chuyện không chỉ là sự cả thẹn và e dè về mặt xã hội.

                                                                         (Nguồn: Tổng hợp – thangmaychinhhang.com)

Hành vi xã hội của con người khi đi thang máy
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555