Lắp thang máy rồi có cần làm thang bộ hay không?

Ngày đăng: 23/10/2017 - 2728 lượt xem

Cầu thang máy và thang bộ đều là những phương tiện hỗ trợ việc di chuyển đi lại cho con người trong một công trình, một ngôi nhà. Thang máy là phương tiện tự động, ngày nay thiết bị này đang dần phổ biến hơn trong nhu cầu sử dụng những thiết bị hiện đại. Thế nhưng với sự xuất hiện thang máy, nhiều người thường lo ngại rằng khi đã có thang máy liệu cầu thang bộ có cần thiết phải làm hay không?

Ở nước ta hiện nay các thành phố lớn như ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh thì việc bắt gặp những ngôi nhà có diện tích hạn chế, nhưng lại rất cao tầng chính điều này gây khó khăn cho việc di chuyển đi lại của tất cả mọi người trong ngôi nhà. Đối với nhà cao tầng thì việc phát sinh nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình là loại thang máy có kích thước càng nhỏ càng tốt, để có thể tiết kiệm diện tích tuyệt đối của cả công trình. Nhiều gia đình, chủ đầu tư cũng đã từng đặt ra câu hỏi ” Tôi chỉ lắp mình thang máy mà không cần làm thang bộ có được không?”, tuy nhiên đây là một suy nghĩ mà chủ đầu tư không nên đắn đo về sự lựa chọn này. Sở dĩ như vậy bởi những lý do quan trọng sau:

1. Thang máy có thể hỏng bất cứ lúc nào

Không có bất cứ một đơn vị cung cấp thang máy nào, từ những dòng thang máy liên doanh sử dụng thiết bị nhập khẩu đến loại thang máy nhập khẩu nguyên chiếc dám cam kết với khách hàng rằng sản phẩm của họ không bao giờ xảy ra sự cố khi phục vụ nhu cầu của người dùng.

Vậy thang bộ chính là phương án giải nguy cho khách hàng trong trường hợp thang máy hỏng, không thể sử dụng. Thêm vào đó, ngày nay các loại thang máy gia đình trên thị trường đều bố trí phòng thang máy ở tầng trên cùng chính vì vậy nếu thang máy bị hỏng mà không có cầu thang bộ thì điều này trở nên vô cùng khó khăn.

lap-thang-may-co-can-lap-cau-thang-bo-hay-khong

2. Thang máy không dùng trong trường hợp hỏa hoạn, động đất

Với những trường hợp gặp phải các hiện tượng tự nhiên như hỏa hoạn, động đất, sóng thần…..ở nước ta hiếm khi xảy ra tuy nhiên với trường hợp hỏa hoạn thì vẫn có thể xảy ra. Để giảm thiểu hậu quả của thiên tai này thì thang bộ là cách mà người dùng có thể thoát ra ngoài một cách an toàn và nhanh chóng.

Đây là tình huống rất quan trọng tuy xác suất sảy ra với một công trình cụ thể nào đó là rất thấp tuy nhiên mọi kỹ sư thiết kế cũng như các đơn vị tư vấn đều cần phải lường trước để có giải pháp thỏa đáng.

Từ hai lý do mà chúng tôi đã phân tích ở trên thì có thể thấy rằng thang máy không thể thay thế hoàn toàn được thang bộ. Một công trình cao tầng có thể có hoặc không có thang máy nhưng bắt buộc phải có cầu thang bộ.

Tuy nhiên khi đã có thang máy thì thang bộ lúc này chỉ đóng vai trò là thang thoát hiểm hoặc phục vụ khi thang máy có vấn đề thế nên thang bộ có thể làm với kích thước tổi thiểu.

Một bài toán cụ thể để chứng minh cho việc sự có mặt của thang máy gia đình nhưng cầu thang bộ cũng sẽ rất cần thiết. Công trình cụ thể nằm trên phố Xã Đàn, Hà Nội vị trí của công trình này nằm ngay trên mặt đường mới giải phóng, sau khi giải phóng mặt bằng thì diện tích của chủ nhà chỉ còn lại 20m2. Chủ nhà muốn xây dựng dựng 6 tầng và mong muốn lắp đặt một thang máy nhỏ ngay tại công trình để tiện cho việc di chuyển đi lại.

lap-thang-may-co-can-lap-cau-thang-bo-hay-khong-1

 

Trước công trình này, chúng tôi đã đưa ra giải pháp cho chủ nhà như sau:

– Chọn loại thang: Do diện tích nhà ở không cho phép lắp đặt loại thang máy tải khách có tải trọng, kích thước lớn nên việc cần thiết lúc này là lựa chọn loại thang máy có kích thước tối thiểu, giải pháp hợp lý nhất lúc này đó chính là thang máy có tải trọng 350kg tùy thuộc vào kích thước công trình và kích thước dành cho hạng mục thi công hố thang máy gia đình.

– Vị trí lắp đặt: Do mặt bằng hạn chế và do đặc điểm tính chất của công trình nên chúng tôi đã tư vấn cho chủ nhà dùng thang máy bắt đầu từ tầng 2. Với những đặc điểm này, dòng thang máy gia đình phát triển ngày càng phổ biến hơn cho những công trình nhà ở Việt Nam hiện nay. Việc đã xây dựng cầu thang bộ nếu chủ đầu tư có nhu cầu lắp đặt thang máy tại nhà thì việc có cả 2 phương tiện này sẽ góp phần hỗ trợ nhau trong vấn đề giải quyết nhu cầu di chuyển đi lại của các thành viên mà không hề gây ra khó khăn nào, tuy nhiên việc cần lưu ý đó chính là đảm bảo được kích thước để có thể lắp đặt thang máy ngay tại công trình.

lap-thang-may-co-can-lap-cau-thang-bo-hay-khong-2

Nếu khách hàng còn đang phân vân về vấn đề phải kết hợp ra sao giữa cầu thang bộ và thang máy gia đình, Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi Thang máy Thuận Phát để được đội ngũ nhân viên Công ty chúng tôi tư vấn chuyên sâu nhất phụ thuộc vào tính chất của công trình gia đình bạn.

lien-he-thang-may-gia-dinh

Đánh giá
Lắp thang máy rồi có cần làm thang bộ hay không?
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555