Thủ tướng yêu cầu tăng cường sử dụng thang máy Việt

Ngày đăng: 19/07/2017 - 1004 lượt xem

Với chỉ thị 13 mới nhất của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tăng cường sử dụng các loại vật tư hàng hóa sản xuất trong nước ở các dự án sử dụng vốn đầu tư Nhà nước, trong đó có mặt hàng thang máy chở người – đây chính là thị trường mà trước giờ vãn là sân chơi của nhiều thương hiệu thang máy nhập khẩu.

Chủ trương và chính sách của nhà nước đã được ban hành thế nhưng vẫn có những trường hợp bị phớt lờ, những ngày vừa qua các nhà thầu đã phát giác những Dự án Đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Chi cụ thuế quân Bình Thủy do Cục thuế TP, Cần Thơ làm chủ đầu tư có tư tưởng sinh ngoại sử dụng dòng thang máy ngoại nhập.

Cụ thể dẫn chứng cụ thể trong Hồ sơ mời thầu, đơn vị mời thầu đã ghi rõ yêu cầu là ” nhà thầu phải cung cấp loại thang máy có xuất xứ nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc” xuất xứ từ Châu Âu, Thái Lan những thương hiệu nổi tiếng trong ngành công nghiệp thang máy.

Gói thầu “Mua sắm thang máy thuộc Dự án Trụ sở làm việc HĐND tỉnh Bến Tre được phát hành ngày 12/4/2017, gói thầu này có những dấu hiệu lách luật để hướng tới thang máy nhập, cụ thể với mục yêu cầu đặc tính kỹ thuật của gói thầu này có ghi rõ:

su-dung-thang-may-viet

– Máy kéo sử dụng là thuộc dòng thang máy Mitsubishi hoặc tương đương.

– Thiết kế nội thất: ” theo tiêu chuẩn Mitsubishi hoặc tương đương”

– Các bảng nút bấm, trần, phần mềm hiển thị…. theo đó cũng phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của Mitsubishi Electric.
Với những yêu cầu kỹ thuật này theo các chuyên gia yêu cầu của hệ thống này đang định hướng chủ mời thầu hướng sang gói thầu thang nhập và cụ thể đây chính là thương hiệu thang máy Mitsubishi. Chính những yêu cầu này đã cho thấy rõ dự án này muốn sử dụng sản phẩm nhập khẩu hơn so với chủ trương mà Thủ tướng Chính Phủ đã đưa ra.

Hiện nay các công trình tư nhân sử dụng thang máy Việt Nam (Thang máy liên doanh) là chủ yếu so với các dòng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, để đi đến quyết định lựa chọn mua dòng thang máy bất kỳ chủ đầu tư sẽ phải trực tiếp tham khảo và quyết định đưa ra hành vi mua sắm dựa trên các tiêu chí khác như: “Hiệu quả – chất lượng – giá thành”.

su-dung-thang-may-viet-1

Với phân khúc thị trường thang máy gia đình thì các loại máy móc sản xuất hiện đại thì chất lượng thang máy sản xuất trong nước không hề thua kém so với dòng thang máy gia đình nhập khẩu nguyên chiếc. Thang máy Việt Nam sẽ cần có được sự quan tâm hơn từ các dự án Nhà nước hoặc đồng thời cần có những chính sách phù hợp để có thể cạnh tranh so với dòng thang thang máy ngoại nhập. Các vốn ngân sách cần phải đấu thầu công khai các gói mua sắm các thiết bị trong đó có thang máy, tránh trường hợp định hướng các gói thầu mua sắm thiết bị và đặc biệt là mặt hàng thang máy, với định hướng gói thầu sử dụng hàng nhập khẩu.

                                                                         (Nguồn: Tổng hợp-thangmaychinhhang.com)

 

 

Đánh giá
Thủ tướng yêu cầu tăng cường sử dụng thang máy Việt
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555