Các thiết bị an toàn thang máy

Ngày đăng: 21/07/2016 - 3040 lượt xem

Cấu tạo nên một hệ thống thang máy hoàn chỉnh đòi hỏi phải có đầy đủ bộ phận điều khiển và quan trọng nhất là bộ phận an toàn thang máy. Nếu hệ thống điều khiển thang máy sẽ làm thang máy hoạt động ổn định và êm ái thì bộ phận an toàn thang máy lại có nhiệm vụ đảm bảo các hoạt động của thang máy hoạt động bình thường trong những tình huống và sự cố xảy ra bất ngờ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những thiết bị an toàn thang máy.

Hệ thống an toàn thang máy sẽ gồm những thiết bị như: thắng cơ, công tắc hành trình, thiết bị cảm biến an toàn cửa, thiết bị cứu hộ tự động…

1. Công tắc hành trình

Thiết bị công tắc hành trình là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống thang máy, Chính vì vậy công tắc sẽ được gắn ở 2 đầu để đảm bảo trường hợp khi thang máy vượt quá tốc độ sẽ không chạm vào đáy hố Pít hoặc sàn phòng máy. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối mỗi đầu sẽ được bố trí từ 2-3 công tắc hành trình có chức năng giống nhau và hoạt động thay thế nhau, vì thế khi có bất cứ một công tắc nào bị hỏng thì đều có thiết bị khác thay thế  đảm nhận hoạt động an toàn cho thang máy.

thiet-bi-an-toan-cua-thang-may-3

2.Thắng cơ – Governor

Hiện nay sự cố hay xảy ra đối với thang máy mà người dùng thường hay gặp phải đó chính là hiện tượng thang máy rơi tự do, nhất là trong những tòa nhà cao tầng, chung cư đông người. chính vì thế thiết bị thắng cơ được xem là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống an toàn thang máy. Sở dĩ như vậy vì trong trường hợp thang máy rơi tự do hoặc đứt cáp, thắng cơ sẽ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho thang máy khi sự cố xảy ra bằng cách tự động kích hoạt giúp cabin bám chặt vào rail.

thiet-bi-an-toan-cua-thang-may-2

3. Thiết bị cảm biến an toàn cửa – Photocell

Bạn có để ý rằng mỗi khi bước vào chuẩn bị thang máy đóng cửa và di chuyển thì có 1 người khác giữ cửa thàng,  và thang máy bỗng mở cửa. Chức năng này chính là do thang máy được trang bị thiết bị cảm biến an toàn cửa – Photocell.

Thiết bị cảm biến photocell sẽ có 2 loại:

– Photocell dạng điểm: Nó gồm hai “mắt thần” được gắn ở hai mép cánh cửa thang máy, ở khoảng cách từ 50cm đến 90cm so vớt mặt sàn cabin. Do chỉ có hai mắt nên phạm vi bảo vệ hẹp, chỉ là một đường thẳng, do đó khi thang đang đóng cửa, vật cản phải cắt đúng đường thẳng đó thì thang máy mới tự động mở cửa ra. Đây là một điểm yếu của loại photocell này, vì vậy hiện nay nó ít được ứng dụng, chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có giá thành thấp.

– Photocell dạng thanh: Đây là thiết bị cảm biến dùng để giải quyết nhược điểm của photocell dạng điểm ở trên, chiều dài của mỗi thanh là khoảng 2000mm, vì có phạm vi an toàn ở toàn bộ khu vực cửa thang, chính vì vạy thường được sử dụng rộng rãi, còn cảm ứng an toàn dạng điểm chỉ có tác dụng ở một điểm nhất định nên ít được ứng dụng, chủ yếu xuất hiện ở các loại thang máy có giá thành thấp.

>>>>> Tham khảo các bài viết cùng chuyên mục:

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy

Các tính năng an toàn của thang máy gia đình Sakura

thiet-bi-an-toan-cua-thang-may

4. Thiết bị cứu hộ tự động (ARD)

 Bao gồm hệ thống bo mạch và bộ nguồn ác quy để lưu điện dự phòng cho thang máy. Trong trường hợp thang máy bị mất điện đột ngột ARD sẽ hoạt động đưa thang máy trở về tầng gần nhất, mở cửa và người bị kẹt bên trong thoát ra ngoài, sau đó hệ thống sẽ tự động nạp trở lại nguồn điện đã mất.

thiet-bi-an-toan-cua-thang-may-1

5. Giảm chấn ở đáy hố thang
Trong trường hợp khi tất cả các thiết bị an toàn đều không hoạt động và cabin thnag máy rơi vào trạng thái rơi tự do lúc này cabin sẽ ép không khí trong giếng thang khi thang rơi. Lực ép không khi sẽ tạo cho giếng thang như môt piston, làm giảm tốc độ của Cabin rơi.

thiet-bi-an-toan-cua-thang-may-4

Bài viết này xin chia sẻ với bạn đọc 5 trong số rất nhiều các thiết bị an toàn thang máy để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Với cong nghệ tiên tiến hiện nay chắc chắn sẽ còn những thiết bị hiện đại nữa ra đời góp phần hoàn thiện đầy đủ hệ thống an toàn thang máy, chúng tôi sẽ luôn cập nhật đầy đủ mọi thông tin cho Quý khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết Quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo đường dây nóng sau để nhận được sự tư vấn thang máy tận tình nhất.

lien-he-thang-may-gia-dinh-sakura

Các thiết bị an toàn thang máy
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555