Nên hay không sử dụng thang máy điện 1 pha

Ngày đăng: 13/05/2020 - 1343 lượt xem

Như chúng ta đã biết, thang máy hoạt động dựa vào nguồn điện được cung cấp cho thang. Với dòng thang máy gia đình, nguồn điện để thiết bị này hoạt động đơn giản là nguồn điện 1 pha mà các hộ gia đình hay sử dụng. Tuy nhiên, với những loại thang có tải trọng lớn và chuyên dụng thì nguồn điện cung cấp cho thang máy đòi hỏi phải lớn hơn, nguồn điện 3 pha thì mới có thể giúp thang máy hoạt động bình thường.

Vậy trong những trường hợp nào, thang máy có thể hoạt động dựa trên những nguồn điện khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này:

Trong một số trường hợp, động cơ thang máy hoạt động bằng điện 3 pha tuy nhiên do nguồn điện mà các hộ gia đình hay sử dụng là 1 pha thì lúc này nhà sản xuất thang máy sẽ sử dụng hệ thống chuyển đổi nguồn điện từ 1 pha sang 3 pha.

Thang máy gia đình sử dụng điện 1 pha

Vậy trường hợp nào nên sử dụng điện 1 pha cho thang máy?

Sử dụng điện 1 pha cho thang máy chỉ nên sử dụng trong các trường hợp như:

  • Với những nơi không thể hoặc không đủ điều kiện xin cấp điện 3 pha thì lúc này sẽ sử dụng nguồn điện 1 pha cho thang máy.
  • Những công trình thang máy gia đình dùng điện 1 pha là những công trình thang máy chuyên dụng cho gia đình, có mức tải trọng bé phổ biến từ 350kg-450kg.
  • Những công trình thang máy gia đình có sử dụng lioa nhằm mục đích kích điện cho thang máy.

Với các trường hợp dưới đây, không nên sử dụng điện 1 pha cho thang máy:

  • Dòng thang máy sử dụng cho các tòa nhà cao tầng, thang máy chung cư, dự án lớn có tải trọng được tính bằng tạ hoặc tấn không nên sử dụng nguồn điện 1 pha. Bởi chỉ riêng mức tải trọng của thang, để có thể hoạt động được đòi hỏi nguồn điện phải thật khỏe, chưa kể đến trong những giờ cao điểm nếu sử dụng nguồn điện 1 pha sẽ khiến thang không hoạt động vì nguồn điện yếu.
  • Với những nơi có tần suất sử dụng thang máy liên tục trong ngày, không nên sử dụng nguồn điện thang máy 1 pha.
  • Những nơi công trình được lắp đặt tại các địa điểm, công trình, thành phố lớn nơi đã có sẵn nguồn điện 3 pha cũng không nên sử dụng nguồn điện 1 pha cho thang máy.
Nên hay không sử dụng thang máy điện 1 pha

Sử dụng nguồn điện 1 pha cho thang máy cần lưu ý

  • Công việc chuẩn bị luôn yêu cầu chặt chẽ và chuẩn chỉ nhất, trước tiên cần xác định vị trí nơi đặt nguồn điện, tránh các khu vực chịu ảnh hưởng bởi thời tiết từ bên ngoài như nắng, mưa, nước ngấm vào hoặc những nơi bị ẩm ướt.
  • Khi dử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha cho thang máy, đòi hỏi người vận hành phải xác định và lựa chọn loại dây sử dụng cho thang máy chính xác, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định sau khi lắp đặt thang máy đi vào hoạt động.
  • Trong những trường hợp cần thiết, tại những nơi đông người với tần suất sử dụng thang máy cao, với dòng thang máy tải khách sử dụng nguồn điện 1 pha cần chú ý sử dụng thêm 1 lioa để có thể kích điện vào các giờ cao điểm, mới có thể đảm bảo cho thang máy hoạt động ổn định.
Nên hay không sử dụng thang máy điện 1 pha

Phụ thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư để từ đó có thể tư vấn sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha cho phù hợp, với những dòng thang máy gia đình nên tận dụng nguồn điện sinh hoạt 1 pha ngay trong công trình.

Tuy nhiên, với những dòng thang máy tải khách to thì lựa chọn tư vấn và sử dụng vẫn luôn là nguồn điện 3 pha để đảm bảo hoạt động ổn định cho thang máy.

Để được tư vấn lựa chọn dòng thang máy phù hợp với yêu cầu của gia đình mình, cũng như tham khảo về hoạt động của thang máy. Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất:

lien-he-thang-may-thuan-phat

Tham khảo: Tìm hiểu về thang máy dùng điện 1 pha trên thị trường

Nên hay không sử dụng thang máy điện 1 pha
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555