Tham vọng xây dựng thang máy vũ trụ năm 2035

Ngày đăng: 13/08/2016 - 1487 lượt xem

Ý tưởng xây dựng thang máy vũ trụ được bắt nguồn từ việc chi phí để vận chuyển 1kg trọng tải vào vũ trụ lên đến con số 22.000 $ tương đương với 440 triệu VND. Dự án thang máy vũ trụ này sẽ đi vào hoạt động, giúp việc chi phí và vận chuyển hàng hóa, con người lên vũ trụ giảm tới 50-100 lần. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau để biết thang máy vũ trụ là gì?

tham-vong-xay-dung-thang-may-vu-tru-nam-2035

Với tên gọi thang máy vũ trụ, mọi người sẽ có hình dung được cấu tạo chính của dòng sản phẩm này sẽ gồm những thành phần nào? nó sẽ gồm những thiết bị cơ bản sau:

– Trục cáp (cable) được gắn một đầu xuống Trái Đất. thường là vùng biển nằm ở trên đường Xích Đạo. Đầu còn lại được móc vào đối trọng (counterweight) ở ngoài không gian.

Ngoài ra còn có thang máy (climber), được gắn vào trục cáp có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa ra ngoài không gian. Chiều dài của trục cáp dự kiến đến 100.000km. 

Trục cáp của dự án thang máy vũ trụ này không giống như những hệ thống trục cáp của các công trình khác, trục cáp của thang máy vũ trụ chỉ rộng vài centimet. Khi co lại kích thước của thang máy vũ trụ theo đúng tỉ lệ, chiều dài là 1 mét thì chiều rộng của thang lúc này chỉ là 10 nanomet.

——-> Tham khảo thêm:

Thang máy chung cư Goldmark City – Hồ Tùng Mậu

tham-vong-xay-dung-thang-may-vu-tru-nam-2035-1

Nhiều người nhạc nhiên và thắc mắc vật liệu làm nên loại thang máy này, hơn nữa việc làm ra trục cáp này cũng phải đảm bảo 3 tiêu chí: Cực bền, cực nhẹ và cực linh hoạt. Để dáp ứng được những tiêu chí này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra đó chính là vật liệu làm từ ống cacbon nano, vật liệu này có thành phần cơ bản là các phần tử cacbon kết nối với nhau thành dạng ống. Bền hơn 100 lần so với thép, linh hoạt như chất dẻo đây cũng chính là lí do mà các chuyên gia khoa học nghiên cứu để phát triển trục cáp thang máy vũ trụ.

Thang máy vũ trụ ra đời không chỉ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển nhiên liệu mà nó còn mở ra rất nhiều hướng đi mới trong các lĩnh vực viễn thông, quân sự và đặc biệt là khoa học khám phá. Trong tương lai chúng ta có thể hy vọng rằng việc sử dụng thang máy vũ trụ để phóng hàng loạt căn cứ di dộng vào không gian là điều có thể xảy ra.

Theo tổ chức IAA(Tổ chức du hành vũ trụ quốc tế) dự đoán sẽ có những công trình thang máy đầu tiên đưa con người lên độ cao 1000km so với mực nước biển vào năm 2025, và dự án thang máy vũ trụ cũng sẽ đi vào hiện thực vào 1 thập kỷ sau đó. Tổ chức này cũng đưa ra dự đoán rằng thang máy vũ trụ có thể chịu được trọng tải lên đến 20 tấn thừa sức để có thể vận chuyển nhiên liệu mà không mất nhiều lần vận chuyển.

                                                                       (Nguồn: Tổng hợp – Thuanphat elevator)

Các bài viết tham khảo:

Thang máy gia đình

Thang máy đường thủy lạ nhất Thế Giới

Thang máy có tốc độ nhanh nhất Hàn Quốc

 

Tham vọng xây dựng thang máy vũ trụ năm 2035
Liên hệ với Thuận Phát ngay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ bảo trì thang máy chuyên nghiệp:

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm trên 10 năm đã thực hiện hàng trăm công trình lớn nhỏ trên cả nước Thuận Phát cam kết mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Gọi ngay để được tư vấn miễn phí

0939.612.555